What's wrong with you??

BS. ANH NGUYỄN – VAI TRÒ MEN VI SINH BIOGAIA PROTECTIS VỚI SỨC KHỎE

(Chuyên gia Dinh Dưỡng Anh Nguyễn – Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh – Hội viên Hiệp hội Dinh dưỡng lâm sàng Anh.)

Theo chia sẻ của BS. Anh Nguyễn thì đầu tháng 6 vừa qua, Hội nghị Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi Khoa châu Âu (ESPGHAN) lần thứ 52 đã diễn ra tại Glasgow, Scotland. Hội nghị năm nay hướng tới sự ngăn ngừa hơn là điều trị. Thực vậy, các liệu pháp ngăn ngừa bệnh không chỉ giảm các tác dụng phụ hay những nguy cơ khi áp dụng biện pháp trị liệu, mà còn giúp cơ thể rèn luyện để phản ứng tốt với những thay đổi và tấn ng của mầm bệnh trong tương lai. Hội nghị năm nay dành sự quan tâm đặc biệt để báo cáo về vai trò của hệ vi sinh vật có lợi với sức khỏe, và chủng lợi khuẩn Lactobacillus reuteri DSM 17938 có trong sản phẩm men vi sinh BioGaia Protectis, nhận được nhiều quan tâm và chú ý bởi có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Link bài chia sẻ Bs. Anh Nguyễn: xem tại đây

Tầm quan trọng của Hệ vi sinh đường ruột và chủng lợi khuẩn L.reuteri DSM 17938 với sức khỏe

Nếu nói đến cơ quan quan trọng sau não, có lẽ đó là đường ruột vì nó là một môi trường mở cho 3 thứ quan trọng có xảy ra hay không? Nếu nó không xảy ra, bệnh lí có thể xuất hiện:

 1. Chất dinh dưỡng có được hấp thụ tốt hay không?
 2. Vi khuẩn gây hại xâm nhập có đẩy lùi được hay không?
 3. Tế bào niêm mạc ruột có nhận chất dinh dưỡng hay không?

Liệu điều gì giúp cả 3 thứ này có thể giao tiếp được với nhau và xảy ra? Một điều mà khoa học đã thừa nhận đó là, những lợi khuẩn sống ở đường ruột đóng vai trò như một thừa tác viên hỗ trợ giao tiếp giữa vật chủ (cơ thể chúng ta) và đối tác của vật chủ (chất dinh dưỡng và cả vi khuẩn có hại). Hệ lợi khuẩn này ở mỗi người là riêng biệt, được hình thành do được nhận từ mẹ lúc mang thai, sinh con và tiếp tục phát triển và cần ổn định trong giai đoạn sau sinh và đến 3 tuổi. 

Nghiên cứu của GS. Stoodley đã cho thấy chủng khuẩn L. reuteri DSM 17938, có trong sản phẩm BioGaia Protectis hoạt động giao tiếp tích cực với các tế bào niêm mạc ruột:

 1. Hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
 2. Kích hoạt và điều hòa hệ thống phòng vệ, chống các vi sinh vật có hại xâm nhập
 3. Hơn nữa, nó cũng tăng cường khả năng hoạt động của nhóm khuẩn có lợi tại đường ruột.

Chính điều này đã giúp nó cùng các lợi khuẩn khác bành trướng lãnh thổ và cạnh tranh với môi trường sống của các vi khuẩn có hại và đẩy lui chúng, theo TS.Urbańska.

Thời điểm nào là tốt nhất để bổ sung chủng lợi khuẩn L.reuteri DSM 17938

Các nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, hệ vi sinh được thiết lập ngay từ trong thai kỳ cho đến cuối năm 3 tuổi từ những vi sinh vật ban đầu của mẹ truyền sang con qua máu dây rốn/nước ối/màng bào thai (trong thai kỳ), qua tiếp xúc âm đạo (trường hợp sinh thường), qua sữa mẹ (trường hợp trẻ bú sữa mẹ)và qua tiếp xúc môi trường (sau sinh)(TB PMC 4315782, thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ).

Hệ vi sinh được xem như là một “ cơ quan mới ” và có vai trò đặc biệt quan trọng vì nó “liên quan đến 80% sức khỏe miễn dịch của cơ thể “ (Theo thông báo số PMC 2515351,  thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ).

Mang thai & 0 – 3 tuổi đầu đời là thời điểm duy nhất cha mẹ có thể giúp con xây dựng một hệ vi sinh & miễn dịch khỏe mạnh. Bởi vì sau đó, hệ vi sinh có xu hướng duy trì ở trạng thái đã được thiết lập ở cuối năm 3 tuổi. 

Do được phân lập từ sữa mẹ và là một “cư dân“ tự nhiên đồng tiến hóa với con người, nên chủng lợi khuẩn L.reuteri DSM 17938 có thể sống sót và phát triển trong cơ thể, có khả năng truyền từ mẹ sang con để con thiết lập hệ vi sinh & miễn dịch khỏe mạnh từ ban đầu.

Bổ sung L.reuteri DSM 17938 từ khi mang thai sẽ giúp thiết lập hệ tiêu hóa & miễn dịch khỏe mạnh suốt đời cho con. 

Những lợi ích của L.reuteri DSM 17938 với sức khỏe

Chủng lợi khuẩn Lactobacillus reuteri DSM 17938 (L.reuteri DSM 17938) được nghiên cứu và đã thương mại hóa bởi tập đoàn Biogaia – Thủy Điển, là một trong những chủng lợi khuẩn đạt chuẩn theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới (WHO) về lợi khuẩn sống probiotics, tức lợi khuẩn phải xác minh đến tên chủng khuẩn, chủng này phải sống sót qua dịch tiêu hóa trong quá trình di chuyển đến ruột, sau đó tồn tại và “giao tiếp tốt” được ở đường ruột để đem lại lợi ích cho sức khỏe con người:

 • Hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất
 • Giảm táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu, đau bụng chức năng
 • Giảm tác dụng phụ của kháng sinh.
 • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe miễn dịch.
 • Phòng ngừa nhiễm khuẩn: tiêu chảy, viêm ruột cấp tính