Chuyên gia tư vấn - Tất tần tật về thuốc bổ cần bổ sung khi mang thai

Mang thai là trải nghiệm tuyệt vời, thật hạnh phúc khi cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của con yêu trong bụng mẹ. Nhưng cũng là lúc mẹ cần quan tâm hơn đến việc ăn gì ? uống gì ? để thai nhi phát triển tốt hơn và đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu dưỡng chất của phụ nữ mang thai cao hơn bình thường, trong đó có một số chất dinh dưỡng quan trọng sau:

Trong các loại thuốc bổ trên thì hầu hết các bà bầu đã biết đến vai trò và công dụng của các chất : Acid Folic, Sắt, Canxi, Vitamin D, Omega 3 với DHA/EPA và Vitamin tổng hợp.

Nhưng lại có một thực tế đang tồn tại là: 

 • Nhiều mẹ uống đủ các loại thuốc bổ trên nhưng cơ thể vẫn không hấp thu được, con vẫn không đủ cân nặng theo yêu cầu.
 • Nhiều mẹ ốm nghén nặng không thể ăn uống được gì hoặc ăn rất ít.
 • Phải chăng là đang bổ sung “ thiếu” một loại nào đó ?

Từ thực tế này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra ra rằng mang thai là giai đoạn cơ thể có nhiều thay đổi về sinh lý để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, bao gồm: thay đổi đổi nội tiết, trao đổi chất và miễn dịch (Dunlop et al., 2015) thay đổi đáng kể trong thành phần vi sinh vật đặc biệt hệ vi sinh đường ruột diễn ra trong thời gian mang thai. Đây chính là một trong những yếu tố tác động không nhỏ đến khả năng trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng và miễn dịch của mẹ và sự phát triển của thai nhi.  

Bổ sung men vi sinh (probiotic) trong thời gian mang thai được xem là giải pháp mới giúp Cân bằng hệ vi sinh - Tăng cường hấp thu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất – Tăng cường miễn dịch.

Tuy nhiên, trên thị trường quảng cáo rầm rộ nhiều loại men vi sinh nhưng có rất ít đạt chuẩn, nếu lựa chọn không đúng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng lợi bất cập hại. Đối mặt với thực trạng này các chuyên gia đưa ra lời khuyên như sau:

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA KHI CHỌN MUA SẢN PHẨM MEN VI SINH(PROBIOTIC)

Một sản phẩm dùng trong thời kỳ mang thai và cho con bú không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bà mẹ mà còn ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của em bé. Do đó, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên khi chọn mua sản phẩm men vi sinh (probiotic) như sau:

 • Tránh mua sản phẩm không có bằng chứng khoa học/nghiên cứu lâm sàng chứng minh An toàn  - Hiệu quả.
 • Chỉ nên mua sản phẩm được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, (ví dụ như : FDA Hoa Kỳ).
 • Hãy vào website chính thức của sản phẩm, nhà phân phối để tìm hiểu thông tin chính xác về sản phẩm và thông tin liên hệ trực tiếp.
 • Tránh mua sản phẩm xách tay vì đây là dạng men sống rất dễ hỏng trong điều kiện vận chuyển không tiêu chuẩn.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC  VỀ THUỐC BỔ DÀNH CHO BÀ BẦU

Thuốc bổ cho bà bầu có gây táo bón?

Nếu thuốc bổ cho bà bầu có nhiều sắt, bạn có thể bị táo bón. Vì thế, nên bổ sung lượng vừa đủ với nhu cầu cơ thể.

Thuốc bổ cho bà bầu có thể ảnh hưởng đến hormone?

Trong các loại Vitamin thì Vitamin D hoạt động như một loại Hormon, tác động vào nhân tế bào và ảnh hưởng trực tiếp  hoặc gián tiếp lên 1250 gen trong cơ thể nên ngoài tác dụng với xương khớp đã biết, Vitamin D còn có vai trò vô cùng quan trọng với hệ miễn dịch, một số bệnh ung thư, hỗ trợ phòng ngừa hoặc cải thiện nhiều loại bệnh lý của trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn ….

Men vi sinh cho bà bầu có an toàn ?

Men vi sinh hay probiotic là lợi khuẩn khi được đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ (108 ) được chứng minh mang lại lợi ích cho cơ thể. Men vi sinh chỉ An toàn khi:

 • Được phân lập đến chủng
 • Được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, Ví dụ như FDA Hoa Kỳ
 • Có nghiên cứu lâm sàng chứng minh An toàn – Hiệu quả trên người.

Vai trò của men vi sinh với sức khỏe ?

Phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và đường hô hấp:

 • Viêm ruột,viêm đại tràng, dị ứng, nhiễm trùng đường sinh dục,
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm nấm
 • Phòng ngừa sâu răng, bệnh nha chu
 • Viêm khớp,….

Điều hòa trao đổi chất: tăng khả năng hấp thu , giảm tỷ lệ béo phì, không dung nạp lactose, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,…

Hấp thụ năng lượng thu được từ các nguồn khác nhau và sản xuất các hợp chất hữu cơ cần thiết  như các axit amin thiết yếu, vitamin.

Phòng ngừa và điều trị các rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích,tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh…

>> Vai trò của men vi sinh BioGaia Protectis với sức khỏe

>> BioGaia Protectis có an toàn cho phụ nữ mang thai

>> Các nghiên cứu của BioGaia Protectis

 

Chia sẻ:
0